Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Mối tình với người phụ nữ Nhật bí ẩn

Byadmin

Apr 20, 2021

Mạc Can đi tới đâu là thấy tiếng cười rộn rã nơi đó. Tuổi thơ sống trôi nổi trên sông nước cùng với gia đình, cậu bé Mạc Can ngày ấy tìm đến con chữ từ những lần học lén ở trường học, những nơi mà chiếc thuyền cập bến.

“Nghe tiếng trống trường, tôi chạy lại học lén. Học được chữ rồi tôi tự đọc sách”, ông chia sẻ.

Tâm sự với Trấn Thành, nghệ sĩ Mạc Can bộc bạch, ông cho ra đời cuốn tiểu thuyết “Tấm ván phóng dao” cũng vì màn ảo thuật phóng dao đầy nguy hiểm mà bản thân đã trải nghiệm từ bé khi phải đỡ ván cho anh trai.

“Đỡ tấm ván và hát, càng hát tôi càng lo sợ. Đêm đến cứ nhớ đến tấm ván là tôi buồn khổ vô cùng. Rồi tôi viết “Tấm ván phóng dao”. 

“Khi đang đi ngoài đường, người ở Hội nhà văn gọi điện báo rằng tiểu thuyết được đón nhận. Người ta bảo xin phép chú Mạc Can cho biên tập rồi dự giải “Tiểu thuyết của năm. Trời ơi, tôi giật nảy mình mà rớt nước mắt. Tôi khóc thật đấy!”, ông tiếp tục chia sẻ.

Chia sẻ về những mối tình của chính bản thân mình, Mạc Can bật mí về mối tình giữa ông và người phụ nữ người Nhật, dù có với nhau một đứa con nhưng người phụ nữ ấy quả quyết rằng: “Ông là cha của con tôi nhưng ông không phải là chồng tôi”, vì bà vì không muốn lập gia đình. 

Trong một lần được bảo lãnh sang Mỹ thăm con, cuốn tiểu thuyết “Tấm ván phóng dao” lại là thứ giúp Mạc Can có được tấm vé máy bay để trở về lại Việt Nam vì không chịu nổi sự buồn tẻ nơi đất Mỹ.

“Tôi xin phép người ta cho đứng bán sách “Tấm ván phóng dao”. Người ta đi qua nhìn thấy ghé lại hỏi. Có người trả 100 đô, 80 đô, dù giá bìa có 25 đô, không mua cũng cho tiền nữa.Tôi gom tiền đó lại mua vé máy bay về Sài Gòn luôn!”, nghệ sĩ Mạc Can trải lòng. 

Theo VietNamNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *