Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Hiếu Hiền, Huy Khánh gây quỹ giúp nghệ sĩ Mạc can

Byadmin

Apr 20, 2021

Để giúp nghệ sĩ Mạc Can được thư thả hơn trong cuộc sống tuổi về chiều, Hiếu Hiền và Huy Khánh đã bàn bạc cùng lãnh đạo đội bóng RuNam Star tổ chức trận đấu bóng đá với đội Doanh nhân Online Plus nhằm gây quỹ giúp nghệ sĩ Mạc Can.


Chủ xị của trận đấu phải nhắc đến ông bầu – MC Lý Chánh, đạo diễn Minh Đô… nghệ sĩ thì có Huy Khánh, Hiếu Hiền, Thanh Thức, Thái Hòa, Lương Viết Quang và rất nhiều thành viên nhiệt tình đáng yêu khác.


Vào tháng 5/2018, RuNam Star kéo nhau ra Huế vừa đá vừa giao lưu trình diễn văn nghệ làm nức lòng dân xứ Huế. Hay tin diễn viên Mai Phương và nghệ sĩ Lê Bình bị bệnh trầm kha, cả đội lại ra sân và kêu gọi mọi người ủng hộ. Ngay cả các hiệp sĩ đường phố dũng cảm bắt cướp lâm nạn, RuNam Star cũng nhanh chóng hội tụ cùng nhau đá bóng để giúp đỡ. Số tiền lần nào quyên góp cũng trên dưới 100 triệu lòng, khiến không khí cả đội đều phấn khích và nhất là những ai được ủng hộ, đều cảm thấy ấm lòng, bởi RuNam Star như một làn gió mát, đem đến cho họ những niềm vui, sự động viên không lời nào tả được.


Chiều qua cũng thế, qua được cái nóng gắt, các cầu thủ RuNam Star hớn hở ra sân trong tâm trạng quyết chiến, hừng hực sự yêu thương dành cho lão nghệ sĩ Mạc Can. Để có ý tưởng này, cả đội cũng phải họp bàn với “đối thủ” là đội bóng Doanh nhân Online Plus, cùng nhau kêu gọi, giúp số vốn cho lão nghệ sĩ nghèo, như một món quà ý nghĩa ngày đầu xuân.


16 giờ bóng lăn thì 14 giờ Huy Khánh đã nhận nhiệm vụ đi rước nghệ sĩ Mạc Can từ nhà thờ ở khu vực Thanh Đa lên sân bóng Đầm Sen. Trận bóng tình nghĩa này được “livetream” trực tiếp và những hình ảnh bên lề sân cỏ được tường thuật tận tường khi các nghệ sĩ xếp hàng thay nhau bỏ phong bì vào thùng tình nghĩa có dán hình lão nghệ sĩ Mạc Can đang ngồi với nụ cười híp mắt.


Thương nhất hình ảnh Huy Khánh tất tả trên sân để chu toàn mọi việc. MC Lý Chánh chuẩn bị từ việc nhỏ đến việc lớn nhất để các hình ảnh buổi lễ được diễn ra trọn vẹn. Hiếu Hiền liên tục điện thoại cho các chiến hữu thân quen, tranh thủ chạy lên sân bóng bỏ phong bì giúp nghệ sĩ nghèo. MC Đình Hiếu “khoe” sáng giờ đăng facebook “chơi chơi” vậy mà cascadeur Quốc Thịnh và nhiều bạn bè biết tin đã chạy lên sân gửi phong bì giúp chú Mạc Can.


“Lão Can” vẫn cứ từ từ từng bước vì không thể chạy như thời đóng trai trẻ. Sát bên có cận vệ là lão “mặt ác” Huỳnh Kiến An lúc nào cũng cười tươi, luôn sẵn sàng nhường lại phía sau để lão Can tỏa sáng. Phút giây xúc động nhất là “Lão Can” bỏ đôi giày, dùng 120% công lực để sút trái bóng khai mạc trận đấu khiến nhiều người có mặt đều cảm động.


Đây là một sức cố gắng “hết sức bình sinh” của “Lão Can” như một lời tri ơn tận đáy lòng của lão nghệ sĩ muốn đáp lại tấm lòng cao cả của các anh em nghệ sĩ, cầu thủ và cả những bạn doanh nghiệp chưa từng một lần gặp mặt, nhưng chỉ cần những lời kêu gọi là có mặt ngay.


Tổng số tiền sau trận đấu quyên góp được là 83,3 triệu đồng. Có lẽ đây là số tiền ngoài sức tưởng tượng của một nghệ sĩ khi bước vào tuổi về già. Trên khán đài, nghệ sĩ Mạc Can chăm chú theo dõi trận đấu, thỉnh thoảng buông ra những câu “bình loạn” khiến cả khu vực vang tiếng cười. Với ông, nghèo giàu khoan tính, chỉ thấy ở ông vẫn gương mặt tỉnh bơ, nhưng nói câu nào cười câu đó, âu cũng là “đặc thù” của ông lão nghệ sĩ Mạc Can.


Người luôn theo dõi sát trận đấu – nhà báo Hongling Cu Đồng đã chia sẻ trên facebook: “Sau khi về lại ‘ngôi nhà kho’, chú nhất quyết giữ luôn cái giỏ lớn đựng các bao thư lúc chiều, không chỉ là vì số tiền hơn 83 triệu, mà còn là vì ‘cái tình người’ này sao nó bao la quá. Với ông, hôm nay là cái ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời. “Cho phép tôi cảm ơn toàn thể nhân loại!”- Đó là câu cảm ơn lúc chia tay, nhưng vẫn đầy dí dỏm của lão nghệ sĩ Mạc Can”.


Xin được cảm ơn hai đội bóng RuNam Star và Doanh nhân online Plus cùng các mạnh thường quân đã tạo nên một trận cầu ý nghĩa, giúp lão nghệ sĩ Mạc Can có được những ngày tháng tươi đẹp, giúp cho xã hội có thêm những câu chuyện thắm đậm tình người.

Phạm Lữ
Ảnh: Hongling Cu Đồng – Đắc Long
(thegioidienanh.vn)

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *