Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Phim hài cho tuổi hoàng hôn

Byadmin

Feb 11, 2021

Bộ phim dành cho người cao tuổiU6 – U7

Đạo diễn    Mỹ Khanh
Diễn viên   Hồ Kiểng …Nghệ nhân Hào Kiểng  Mạc Can ..hề Lang Trung Kê

Trần Vịnh (Tulenu), Eban Quý (Tulena), BoBo Hòang (Kim Vũ Vương), Kim Chi (Viện trưởng Lan), Hồ Hoa Huệ (Võ sư Trúc Chi), Thu Vân (Võ sư Mây Thu), Bích Thủy (Bếp trưởng Bí Thủ), Bảo Quốc (Tạo), Minh Ngọc (Nhà thiết kế Minh Hân), Candy Xuân (Ca sĩ Thúy Thúy), Lê An (Nhà báo Hạnh Ngôn)
Kịch bản Mỹ Khanh, Mai Phương, Lê Bình, Mỹ Dung, Hoàng Anh • Biên tập Đỗ Phú Hải • Quay phim Hồng Chi • Thiết kế mỹ thuật Nguyễn Thanh Cường • Âm nhạc Nhạc sĩ Bảo Phúc • Thời lượng 9 tập x 45 phút •  TFS – Hãng phim Đài truyền hình TP.HCM sản xuất năm 2006
 

Phim dành cho tuổi trẻ đã quá nhiều. Tại sao không có những bộ phim dành cho người cao tuổi? Làm sao nói lên được cuộc sống của những người cao tuổi vẫn vui vẻ, lạc quan và còn trí sáng tạo, đem lại lợi ích cho gia đình, xã hội? 

Ý tưởng này được nữ đạo diễn Mỹ Khanh nêu lên, nhiều cây bút và nghệ sĩ hưởng ứng. Đề cương kịch bản “U6-U7” dài 8 tập đã được hãng phim Đài truyền hình TP.HCM TFS chấp thuận, như mở đầu một thể loại phim cho “tuổi hoàng hôn”, lâu nay chưa được thực hiện và khai thác.

Về một kịch bản hoàn chỉnh, đạo diễn Mỹ Khanh đã được sự cộng tác của những cây bút có kinh nghiệm như: Mỹ Dung, Mai Phương, Lê Bình, Hoàng Anh… Phim cho “tuổi lá vàng” tất nhiên các nhân vật chính phải do các nghệ sĩ cao tuổi thể hiện. Dàn diễn viên chính do đạo diễn Mỹ Khanh quy tụ, có thể tạo nên những vai diễn ấn tượng. Như nữ nghệ sĩ – võ sư Hồ Hoa Huệ, nữ nghệ sĩ – võ sư Thu Vân, nghệ sĩ Kim Chi, nguyên hiệu trưởng trường Nghệ thuật Sân khấu – Điện ảnh, đôi nghệ sĩ Tô Kim Hồng – Nam Hùng, nghệ sĩ – nhà văn Mạc Can, nghệ sĩ Lê An, nghệ sĩ – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc, NSƯT Hồ Kiểng, Bo Bo Hoàng, Lê An, Kim Chi, Tuyết Loan, hề Bé … Những nghệ sĩ “tuổi lá vàng” này diễn với các nghệ sĩ trẻ: ca sĩ Vũ Hà, người mẫu Xuân Lan, diễn viên Huỳnh Đông…

Bộ phim là một cuộc hội tụ rôm rả những diễn viên vang bóng một thời. Đạo diễn Mỹ Khanh giải thích cái tên phim “U6-U7” : “U6 đại diện cho những cụ bà ở tuổi 60, U7 đại diện những cụ ông 70. Tách ra để còn thể hiện sự ưu tiên cho phái nữ”.  

Đây là bộ phim tâm lý có yếu tố hài hấp dẫn người xem. Bối cảnh của bộ phim “U6-U7” là một khu nghỉ ngơi dưỡng sức của những người cao tuổi nổi tiếng như võ sư Mây Thu (vai diễn của nghệ sĩ – võ sư Thu Vân), vợ chồng Việt kiều châu Phi Zulena, Zulenu (đôi nghệ sĩ Tô Kim Hồng – Nam Hùng), bà đạo diễn thời trang Phi Loan (vai của nữ hoàng nhạc Jazz Tuyết Loan), ông hề kiêm ảo thuật gia lừng danh Lang Trung Kê (Mạc Can). Những nhân vật cao tuổi này đã cùng nhau tổ chức cuộc sống hưu trí rất vui vẻ và ý nghĩa. Họ không ngừng hoạt động và sáng tạo. Những gì trong tuổi thanh xuân còn gác lại thì thời điểm này các “cụ” tiếp tục làm rất hăng hái, đóng góp cho gia đình, xã hội nhiều công trình mới. Đặc biệt là do hoạt động và sáng tạo từ võ thuật đến công nghệ nên các bậc lão thành sống rất vui vẻ, yêu đời. Xem như tuổi về hưu là bước qua một giai đoạn mới của đời người rất ý nghĩa, chứ không phải tuổi già là ngồi một chỗ hưởng thụ, buồn chán. “Phim chính là một chuyện thực của đời sống xã hội hiện nay, tôi xin gửi đến mọi người dưới ống kính dễ nhìn hơn”, Mỹ Khanh nói.

Các nghệ sĩ trẻ tham gia phim này rất vui, bởi được đóng chung với những cô bác nổi danh, nhiều kinh nghiệm. Còn những nghệ sĩ cao tuổi lại rất phấn khởi. Như đôi nghệ sĩ ưu tú Tô Kim Hồng – Nam Hùng tin tưởng sẽ tạo được các vai diễn ấn tượng qua chuyện phim đặc biệt này. Nghệ sĩ Kim Chi, người đã từng đóng các bộ phim “Biệt động Sài Gòn”, “Bài ca không quên” cảm thấy tuổi mình vui hơn, khi vào vai diễn mới và xúc động vì các học trò nghệ thuật của mình, không quên một nghệ sĩ – nhà giáo ở trường nghệ thuật. Ca sĩ Tuyết Loan – nữ hoàng nhạc Jazz nói rằng được mời vào lĩnh vực mới trong tuổi này là điều hạnh phúc, mà còn được thể hiện tình cảm, nỗi lòng của nghệ sĩ “tuổi lá vàng”. Chị cố gắng tạo nhân vật có cảm tình và gây được bất ngờ cho khán giả. Nữ nghệ sĩ – võ sư Hồ Hoa Huệ (mẹ của diễn viên điện ảnh Gia Linh) cũng hy vọng làm nên một hình tượng đẹp trong bộ phim mang ý tưởng mới lạ này. 

Hiện “U6-U7” đã hoàn tất kịch bản. Mỹ Khanh cùng cộng sự đang lựa chọn một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế thích hợp với nội dung phim để làm trường quay đồng thời tiếp tục tuyển mộ những diễn viên có độ tuổi từ 60 trở lên, phù hợp với những vai diễn. Nữ đạo diễn đang sung sức nhắn nhủ: “Những phụ lão có khả năng, yêu điện ảnh có thể liên lạc về hãng phim Đài truyền hình TP HCM để dự casting”. Phim được bấm máy vào cuối tháng 9 và sẽ trình chiếu trên HTV vào dịp Tết Bính Tuất sắp tới.

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *