Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Ông hề Mạc Can viết truyện tranh thiếu nhi

Byadmin

Feb 5, 2021

Mạc Can bắt đầu viết “Cuộc du hành vũ trụ của chú kiến Tí Nị” trước khi “Tấm ván phóng dao” ra mắt độc giả. Nhưng, phải đợi đến hai năm sau câu chuyện về chú kiến Tí Nị mới trở thành hiện thực – “úm ba la… ra quyển sách!”

Theo nghề ảo thuật, đóng kịch, đóng phim hay viết truyện đối với Mạc Can, tất cả anh cho là “có cái duyên”. Bởi vậy, từ công việc này cứ thúc đẩy đến công việc khác như một cơ duyên, bây giờ ông hề Mạc Can xuất hiện trước độc giả tí hon với tư thế là “ông tác giả truyện tranh”, cưỡi chiếc xe mobylette màu vàng tươi rói, đằng sau xe còn chở cặp kè chiếc máy vi tính xách tay đời cũ. 

Vẫn cái phong cách pha trò của chú hề khi làm ảo thuật, Mạc Can thu hút các em bằng chính câu chuyện kể về chú kiến Tí Nị nhân vật mới của mình. 

Từ nguyên nhân nào đã giúp kiến Tí Nị trở thành khổng lồ để không bị ai ức hiếp, rồi làm cách nào để Tí Nị có cơ hội du hành vũ trụ làm tỏ mặt “anh hào” nước Việt? Kiến ta bao giờ có thể trở lại hình vóc bình thường? v.v…

Các bậc phụ huynh cũng đang theo dõi câu chuyện chú kiến Tí Nị siêng năng, thông minh, dũng cảm và hết sức ngoan ngoãn, tốt bụng. Truyện của Mạc Can không bạo lực nhưng vẫn có tính sôi nổi, hiếu động mạnh mẽ của lứa tuổi thiếu nhi. 

Mạc Can tâm sự viết truyện cho thiếu nhi khó hơn viết cho người lớn gấp mấy lần nhưng đây cũng là cơ hội để anh quan sát, học hỏi ở trẻ con nhiều điều khá thú vị và chuyển tải trở lại cuộc sống bằng một cuốn phim hoạt họa bằng… sách. 

Viết truyện tranh cho thiếu nhi Việt Nam bây giờ không phải là chuyện dễ làm bởi các em đã quá “mặn mà” với truyện tranh nước ngoài! Đi tìm một hình tượng đã ăn sâu vào tâm hồn nhiều thế hệ trẻ thơ, tiêu biểu như nhân vật “chú dế mèn” trong truyện chữ của nhà văn Tô Hoài có lẽ cho đến bây giờ cũng chưa có nhân vật nào mới hơn. 

Nói chi đến truyện tranh! Nhưng, tất cả còn là ở tấm lòng, ở sự kỳ vọng của các phụ huynh, của người sáng tác và những người có cùng có ý tưởng xây dựng một nhân vật tiêu biểu cho thiếu nhi Việt Nam. 

Anh Nguyễn Vũ Phước, Giám đốc Công ty Mỹ thuật ứng dụng và quảng cáo Kiến Vàng, hy vọng từ vốn sống phong phú cộng với tính dí dỏm, khôi hài của ông hề-nhà văn Mạc Can cũng như qua phong cách vẽ “rất Việt Nam và rất hiện đại” của ê kíp họa sĩ sẽ mang đến sự hứng thú, yêu thích của trẻ em. 

“Cuộc du hành vũ trụ của chú kiến Tí Nị” với dạng sách song ngữ Việt-Anh cùng một câu lạc bộ trên mạng kientini.com sẽ còn là nơi vui chơi, học tập tiến bộ. Hy vọng rồi đây chú kiến Tí Nị Việt Nam sẽ trở thành người bạn đồng hành gần gũi, thân thiết với trẻ nhỏ Việt Nam. 

YÊN NGỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *