Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Tạp bút của “nhà ngoại cảm”

Byadmin

Feb 1, 2021

Tạp bút Mạc Can ra đời theo một hợp đồng ký kết giữa ông và Nhà xuất bản Trẻ hồi tháng 3.2006, mà như ông nói là tập hợp từ “những con chữ lỡ sinh ra rồi, khi sắp xếp lại, bỏ đi thì tiếc, giữ lại không biết để vào đâu”. Tuy nhiên, trong buổi sáng một số người đọc, nhà văn và phóng viên báo chí cùng “uống trà đá với Mạc Can” (11.8.2006), nhiều người cho rằng đây là một cuốn tạp bút đặc biệt, vừa hài hước kiểu Mạc Can, vừa có chất phiếm luận, sâu sắc nhưng gần gũi, rất cuộc đời.

Sau cú phóng dao chữ nghĩa vào tấm ván văn chương của ông, như cách nói của một nhà văn (tiểu thuyết Tấm ván phóng dao đã liên tiếp nhận được các giải thưởng văn học trong năm 2005, và đã được tái bản tới lần thứ 3), có người cho rằng ông “ăn may”. Tuy nhiên, đọc Tạp bút Mạc Can có thể nhận thấy rằng sau cuộc đời lao đao khổ nhọc với nhiều nghề, ông chọn nghề viết như một sự đương nhiên, lại là cái nghiệp khổ nhọc gấp vạn lần. 

Bởi vì, trước tiên ta đọc thấy trong đó ngôn ngữ của sự thật, thứ sự thật đã qua chắt lọc, suy ngẫm, khi viết ra cũng không dễ dàng gì. Như chính ông thừa nhận: “Tôi thường ngồi chơi chơi ở các quán cà phê lề đường, uống… trà đá suy gẫm nhiều điều. Những điều khác thường, có vẻ không tưởng, nghĩ hoài cũng chưa hẳn đi đến đâu. Đôi khi nó chỉ là phát hiện mới loé lên sau vỏ não… Thật ra cũng là cái cớ cho tôi đề cập tới các vấn đề nhỏ, vài suy nghĩ thời cuộc của mình, có khi cũng là của bạn. Những lúc như vậy, tôi hay đi lang thang…”. Kế đến là cách diễn đạt rất lạ mà ông gọi là phương pháp định dạng hiệp sĩ, tiếng nói thứ hai, thủ thuật ngoại cảm…, để nắm bắt những khoảnh khắc đời sống theo mặt cắt của nó tương tự như nghệ thuật chụp ảnh hay là “lột vỏ một củ hành”. Và đó là cuộc đời được nhìn qua lăng kính của Mạc Can, một anh hề xiếc, ông nhà văn, chàng hiệp sĩ lang thang, “nhà ngoại cảm”…

Sao cũng được. Tạp bút Mạc Can cũng chưa hẳn là tạp bút, có thể là tản mạn, truyện ngắn hay tự truyện gì gì đó, nhưng không phải là cuốn sách đọc để thư giãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *