Nhà văn Mạc Can

Những bài viết về nhà văn Mạc Can

Tự phỏng vấn bóng đá

Byadmin

Jan 28, 2021

MCAnh Mạc Can. Anh có coi nhiều trận bóng đá World Cup 2006. Đọc và nghe nhiều bình luận bóng đá trên báo và đài truyền hình không?

MC: Dạ thưa tôi. Tôi nghĩ là không nhiều, cả ba chuyện coi, đọc và nghe.

MCAnh thích bóng đá không?

MC: Tôi nghĩ là tôi không khoái lắm.

MCCó nghĩa là… khoái, nhưng không mặn lắm.

MC: Tùy theo trận, và tùy theo có ít hay nhiều ngôi sao.

MCThưa tôi. Tùy như vậy là sao ạ?

MC: Dạ thì cũng như coi ca nhạc, chiếu bóng, cải lương, tấu hài, kịch nói. Không có ngôi sao thì khó hay, khó vui, khó buồn. Nói một nghĩa về ngôi sao thôi: Rằng tên tuổi nào đã định hình về một tài năng bền vững, có thực tài, thì là một ngôi sao: Ronaldinho chẳng hạn là một ngôi sao. Một thương hiệu bóng đá có uy tín. Bóng đá có cần ngôi sao không, cần có ngôi sao quá đi chứ! Bóng đá có ngôi sao thì lợi được nhiều thứ. Lợi cho báo chí bình luận, lợi cho truyền hình thu nhiều quảng cáo ăn theo…

MCTại sao anh biết khá nhiều chuyện chung quanh bóng đá như vậy mà anh không mặn lắm?

MC: Tại vì cái giống gì cũng coi qua hết rồi. Mà mọi sự hàng ngày nó cứ diễn ra y khuôn như vậy hoài. Xe chạy trên đường, tàu chạy dưới sông, máy bay bay trên trời. Đá banh đá lên đá xuống một hồi, cũng tìm cách đá vô cầu môn người ta. Phim, kịch, còn có cái tích cái tuồng khác, đá banh chỉ có một tuồng, coi làm gì, lạ lùng gì nữa mà coi. Tuy tôi không thích, nhưng tôi biết về đá banh. Một nhà lý thuyết, ngoài ra còn có thể nói tôi là một nhà… bóng đá học.

MCTức là lý thuyết, cứ tìm cách đá vô cầu môn?

MC: Hiểu về đá banh như anh là cạn quá! Chưa thấu tình đạt lý, tôi hỏi anh: Tại sao có tờ báo Tuổi Trẻ Cười? Vì con người ta hầu hết thích vui. Bóng đá hiện nay không vui, chỉ nhộn nhịp và có khi hào hứng thôi. Nói về luật phát triển thì cái gì ngưng lại thì cái khác tiến qua. Đá banh không phát triển thì một ngày nào đó ma nó mua vé vô coi. Không còn cái gì là World Cup nữa.

MCỜ há, vậy thì sao ta?!

MC: Anh có công nhận có những trận bóng đá lạnh lẽo, buồn hiu. Một nền bóng đá phát triển, nhiều thứ, thì trong đó phải có phần vui cười. Vui cười cộng thêm sự hào hứng nhộn nhịp thì tốt chứ sao, nó sẽ hấp dẫn và đỡ buồn ngủ. Anh hãy hình dung hai đội bóng, đội Tây Ban Nha và đội Ukraina chẳng hạn, thông thường chán ngấy vì ai cũng biết, cầu thủ hai bên cứ chổng khu đá banh vào cầu môn của đối thủ. Nền bóng đá toàn cầu phải phát triển, phải khác lạ hơn và vui vẻ hơn lên.

MCRồi, tạm thời chấp nhận. Nhưng lạ và vui kiểu nào?

MC: Đội nào đá trái banh của mình về đội nấy.

MCTrời ơi là trời?

MC: Chưa nói hết, sao lại kêu trời! Đội nào cũng tìm cách đá trái banh về lưới nhà của đội mình…

MCXin lỗi cho ngắt câu một chút. Do đâu mà anh có ý đồ quá sức tưởng tượng này?

MC: Chẳng ở đâu xa, tại các trận đá banh quốc tế. Do tôi thấy có trận cầu thủ đá vào lưới đội của mình. Khán giả cười ồ lên rất vui. Nên phát triển ưu điểm đó nhiều hơn. Đội nào đá về sân đội đó. Trong khi đội đối thủ tìm cách ngăn cản, nghe hấp dẫn chưa!

MCVậy thì có cần thủ môn hay trọng tài gì không?

MC: Cần.

MCNhưng để làm gì?

MC: Ta đưa hai đội bóng Hà Lan và Bờ Biển Ngà ra thử nghiệm. Một trái banh – như thường lệ – các cầu thủ thì đá, còn thủ môn của đội nào thì bắt bóng… của mình liệng… vô gôn đội nấy. Còn các đối thủ thì không cho phép làm như thế. Đội Hà Lan cứ đá vô lưới mình, còn đội Bờ Biển Ngà ráng hết sức giành banh, cũng đội đầu và đá như thường lệ, mà nhớ là phải đá ra. Đá ra xong dẫn banh về phần sân của mình. T

hủ môn đằng xa cũng khẩn trương chuẩn bị phụ với gà nhà. Đội Bờ Biển Ngà sút banh vô-lê vô lưới của mình. Nhưng banh ra ngoài, thủ môn chạy theo chụp trái banh liệng trở vô lưới. Khỏi phải coi chừng đối phương là đội Hà Lan làm chi. Người ta đâu có đá vô cầu môn của mình đâu. Đội Hà Lan ngăn chận không cho banh vô thủ môn Bờ Biển Ngà. Bờ Biển Ngà cướp được banh dẫn lên, dẫn lên và… đá trái banh một cách tuyệt vời nhưng thủ môn cũng không kém tài năng.

Tay như có keo chụp dính trái banh, lui vào lưới nhà, bỏ banh xuống, đá thêm một phát cho chắc cú. Điểm tính làm sao hả? Đội nào đá vô lưới nhà mình nhiều nhất, đội đó thắng. Có luật mới của FIFA. Hai thủ môn phải chạy theo đồng đội của mình ngăn cản, không cho đối thủ liệng banh vô gôn của họ. Thủ môn cũng phải chạy lên chạy xuống chớ bộ làm cha sao đứng hoài một chỗ! Trọng tài cũng được quyền đá banh, bất cứ bên nào ông ta có cảm tình. Cũng không cấm ông ta vừa thổi còi vừa đá bóng tăng cường cho cả hai bên. Không vui cho tôi chết liền!

MCTrời ơi là trời! Trọng tài thổi cái gì nữa mà thổi nè trời? Đúng là đá banh theo kiểu bác Ba Phi! 

MẠC CAN

(Theo Tuổi Trẻ Cười)

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *